Vụ việc gây chấn động khi đến ngày 25/10, 75 khách hàng của McDonald’s tại Mỹ đã bị nhiễm khuẩn E. coli, trong đó có một ca tử vong. Sự cố này không chỉ khiến khách hàng lo ngại mà còn khiến thị trường đặt câu hỏi lớn về tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của McDonald’s.
Mục lục
Nguồn gốc nhiễm khuẩn được xác định
Đại diện McDonald’s cho biết loại bánh thịt bò Quarter Pounder không phải là nguồn phát tán vi khuẩn, tuy nhiên công ty đã quyết định ngừng sử dụng hành tây thái mỏng từ nhà cung cấp Taylor Farms – sản phẩm đã được phân phối tới các chi nhánh ở Colorado, Kansas, Wyoming và nhiều bang khác. McDonald’s đã yêu cầu tất cả cửa hàng trong hệ thống tạm ngưng sử dụng hành tây từ Taylor Farms, và để đảm bảo an toàn, dự kiến loại bỏ hành tây trong các món ăn liên quan.
Cảnh báo từ các cơ quan y tế
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông báo rằng ca nhiễm khuẩn đầu tiên đã xuất hiện vào ngày 27/9. Đáp lại, Taylor Farms đã thu hồi bốn sản phẩm hành tây sống để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm thêm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện cũng đang tiến hành điều tra để làm rõ tình hình, từ đó đề ra biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.
Các nhà hàng khác cũng hành động
Sự cố này không chỉ tác động đến McDonald’s mà còn khiến các chuỗi nhà hàng khác như Taco Bell, Pizza Hut và KFC phải tạm dừng sử dụng hành tây tại một số địa điểm. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy những chuỗi nhà hàng này có liên quan trực tiếp đến vụ nhiễm khuẩn E. coli, động thái này là biện pháp cần thiết để ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm.
Hướng đi của McDonald’s sau khủng hoảng
Hiện tại, McDonald’s đã loại trừ bánh thịt bò Quarter Pounders khỏi danh sách nghi vấn và tập trung điều tra vào hành tây thái mỏng từ Taylor Farms. Các xét nghiệm tiếp tục diễn ra để đảm bảo an toàn và loại bỏ hoàn toàn khả năng lây nhiễm.
Cam kết an toàn cho khách hàng
McDonald’s cam kết sẽ nâng cao quy trình kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với nỗ lực điều tra từ các cơ quan chức năng, hy vọng sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác để tránh xảy ra sự cố tương tự trong tương lai.